Đội tuyển Anh cùng CĐV làm khách tại Moscow

Cảnh sát Nga đang chuẩn bị cho trận đấu giữa CSKA Moscow và Tottenham vào hôm Thứ Ba trong khuôn khổ Champions League. Đây là chuyến làm khách đầu tiên tại đất Nga của một đội bóng Anh kể từ vụ xô xát giữa cổ động viên của hai nước tại Giải Vô địch Bóng đá châu Âu Euro 2016, mặc dù ít có khả năng xảy ra bạo lực ở quy mô lớn.

Cổ động viên của Nga và Anh đã liên tục đụng độ tại Marseille trước và sau trận đối đầu ở vòng bảng Euro 2016 hồi tháng 6. Các nhóm cổ động viên người Nga, được trang bị đầy đủ với dụng cụ bảo vệ hàm và găng tập võ, đã khiến cảnh sát Pháp phải rất vất vả để đối phó và buộc phải dùng hơi cay và vòi rồng.

Các thủ lĩnh cổ động viên Nga quá khích đã từng có mặt trong các vụ bạo lực tại Marseille hồi tháng 6 đã được cảnh báo về việc tái diễn hành vi trên, và Tottenham đã kêu gọi cổ động viên kiềm chế cho trận đấu tại Bảng E.

“Tất cả cổ động viên Nga từng có mặt tại Pháp đã được triệu tập tới đồn cảnh sát và trải qua những cuộc nói chuyện hàng giờ đồng hồ. Không ai muốn trả đũa với bất cứ ai vì bất cứ lý do gì,” Alexander Shprygin, thủ lĩnh Liên minh Cổ động viên Toàn Nga, nói với hãng tin AP. “Mọi người đều muốn sống yên bình và từ lâu họ đã lãng quên người Anh rồi.”

Hai thành viên quản trị nhóm cổ động viên của Shprygin, bị cáo buộc có liên hệ với tư tưởng cực hữu, hiện đang chấp hành án tù tại Pháp liên quan đến các vụ bạo lực ở Marseille. Tuy vậy, ông cho biết khi cổ động viên Anh tới Moscow, “sự an toàn của họ sẽ ở mức cao hơn nhiều so với Marseille hồi mùa hè, miễn là họ không khiêu khích người dân và cổ động viên Nga.”

Trong khi cổ động viên của CSKA thực tế ít liên quan đến vụ bạo lực ở Marseille, bởi cổ động viên của các CLB khác tại Moscow như Spartak và Lokomotiv đóng vai trò chủ yếu, thì trong những năm gần đây CSKA lại liên tục bị UEFA trừng phạt vì hành vi phân biệt chủng tộc và bạo lực thường xuyên của cổ động viên trong các trận đấu. Khi Manchester City đến làm khách tại Champions League năm 2014, UEFA đã yêu cầu trận đấu diễn ra trong sân vận động không có khán giả.

Chính quyền Nga thường xuyên bố trí hàng trăm, thậm chí hàng ngàn cảnh sát trong nhiều trận đấu, thậm chí ở cả những giải đấu hạng dưới.

Theo Ivan Ulanov, Trưởng ban Quan hệ cổ động viên của CSKA, chỉ có khoảng 300 cổ động viên của Tottenham dự kiến sẽ tới Moscow. Tại Marseille, cổ động viên Anh đã cố gắng chiếm khu Bến Cảng Cũ của thành phố và làm ngứa mắt cổ động viên Nga và người dân địa phương, nhưng cổ động viên của Spurs đã được dặn nên kiềm chế và không phô trương tại thủ đô nước Nga ở trận đấu sắp tới.