Do các số liệu thống kê trong thị trường chuyển nhượng
Jon Smith, người đồng sở hữu cơ quan thể thao lớn đầu tiên của nước Anh, tuyên bố rằng việc xử lý khối lượng lớn các con số đằng sau hậu trường là điểm mấu chốt trong công cuộc tìm kiếm “giá trị” của Pháo thủ trên thị trường chuyển nhượng.
Arsenal từ chối bỏ ra số tiền lớn để mua cầu thủ như một số đối thủ tại Premier League là do các số liệu thống kê mà họ sử dụng để phân tích các cầu thủ, theo siêu cò Jon Smith.
Pháo thủ đã bỏ ra số tiền lớn để ký hợp đồng với Shkodran Mustafi, Lucas Perez và Granit Xhaka hè này nhưng Arsene Wenger trước đó bị chỉ trích vì từ chối đua tranh với các đối thủ như Manchester City và Manchester United trên thị trường chuyển nhượng.
Trong cuốn sách mới của mình có tên “Thương vụ”, Jon Smith, người cùng với người anh em Phil sở hữu cơ quan thể thao lớn đầu tiên của nước Anh, khẳng định rằng phân tích số liệu của Arsenal đóng vai trò quan trọng trong việc định giá một mục tiêu tiềm năng.
“Kể từ khi Stan Kroenke lên nắm quyền sở hữu phần lớn cổ phần của CLB, họ đã tạo ra những ma trận cho cầu thủ, khá giống với Moneyball, “Smith giải thích trong một trích đoạn được công bố bởi Evening Standard.
“Và nếu một cầu thủ không thực sự đáp ứng tất cả các tiêu chí, ma trận này sẽ cho họ biết rằng không nên bỏ ra nhiều hơn một số tiền nhất định. Đó là những gì Arsene muốn truyền tải khi ông ấy nói về giá trị. Bốn năm trước, họ đã mua một công ty gọi là StatDNA ở Chicago. Công ty này sở hữu một cơ sở hoạt động tại Campuchia, nơi họ xử lý mọi số liệu liên quan đến một cầu thủ bóng đá.
“Họ sẽ lấy một cầu thủ và đối chiếu dữ liệu dựa trên tất cả các đường chuyền, bước chạy nước rút, cú sút, kiến tạo, bàn thắng – bạn có thể tự liệt kê – mà cầu thủ từng thực hiện.
“Những số liệu thống kê được nhập vào một máy tính trong đó đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu của cầu thủ trước khi đưa ra một giá trị tổng thể của cầu thủ đó.
“Arsenal có xu hướng sử dụng số liệu thống kê để đưa ra câu hỏi hoặc xác nhận việc quan sát các mục tiêu có thể và đôi khi tìm cầu thủ để thu thập thông tin.
“Có những khi điều đó khiến họ kiểm tra lại một ứng cử viên đã được thu thập thông tin, nhưng các nhân vật cấp cao tại CLB tin dữ liệu có thể loại bỏ nghi ngờ rằng họ lẽ ra nên ký hợp đồng với một cầu thủ của các đối thủ hoặc khuyến khích họ làm như vậy.
“Arsenal khẳng định họ đưa ra quyết định chủ yếu dựa trên việc thu thập thông tin, và con người hơn là các đặc điểm số liệu của một mục tiêu tiềm năng. Nhưng cuối cùng thì mọi quyết định là của Arsene.”