Vé VIP Euro 2020 sẽ được bán bằng Blockchain

Theo Letou online, UEFA đã hợp tác với ví di động Ethereal cung cấp AlphaWallet để bán 20.000 vé VIP cho UEFA Euro 2020 thông qua công nghệ blockchain.

Đây là lần thứ hai AlphaWallet sẽ triển khai trong lĩnh vực bóng đá sau khi hợp tác với Shankai, tổ chức thể thao Trung Quốc, cho FIFA World Cup. Thông qua mối quan hệ đối tác này, UEFA sẽ có thể mã hóa vé và người hâm mộ có thể xác minh vé mà không cần sử dụng hệ thống bán vé tập trung của UEFA. Trong một tuyên bố với  tạp chí Digital Journal, Giám đốc điều hành của AlphaWallet, Victor Zhang, nói rằng bằng cách token hóa vé, người hâm mộ sẽ thấy giá vé thấp hơn, do thị trường lành mạnh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, quá trình mua vé có thể được theo dõi trên cả thị trường chính và thứ cấp. Ông lưu ý rằng điều này có nghĩa là giá vé cắt cổ sẽ không tồn tại, cùng với việc không cần in ra giấy, không đăng ký / đăng nhập, không còn saoa chép / dán.

“Nó có nghĩa là không còn thị trường sơ cấp hay thứ cấp, sẽ chỉ có một thị trường tự do, mở và được điều tiết,” Zhang cho biết. “Tự do có nghĩa là (ít) chia nhỏ hơn; (mở nghĩa là) mở cho bất cứ ai muốn tham gia; Quy định có nghĩa là các quy tắc được xác định bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.”

Thông qua liên doanh, UEFA cũng sẽ có thể điều chỉnh việc bán vé và hạn chế số lượng bán lại.

Cuối năm ngoái, UEFA tuyên bố sẽ giới hạn giá vé cho người hâm mộ ở UEFA Champions League và Europa League. Giá vé sẽ được giới hạn tối đa là € 70 ($ 76,90) tại Champions League và € 45 ($ 49) tại Europa League để đảm bảo rằng giá vé cho đội khách không vượt quá số tiền phải trả cho vé một thể loại tương đương được bán cho người hâm mộ của đội chủ nhà. Quy tắc mới này tuân theo chiến lược vé đầu tiên của người hâm mộ UEFA, ngay lập tức cho Euro 2020, được công bố sau khi người hâm mộ gặp khó khăn trong việc đăng ký vé xem Chung kết Champions League và Europa năm ngoái.

Việc bán vé sẽ được chia thành ba giai đoạn, với 2,5 triệu vé được dành cho người hâm mộ của các đội tham gia và công chúng.