Infantino tái khẳng định World Cup có thể có 40 đội

Quan chức cao cấp nhất làng bóng đá thế giới lấy ví dụ từ các đội tuyển Xứ Wales và Iceland để giải thích cho ý tưởng tăng thêm số đội bóng cho giải đấu.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã cho biết các vòng chung kết World Cup trong tương lai có thể sẽ có tới 40 đội bóng, tiếp sau sự mở rộng thành công của Euro 2016.

Infantino tán dương màn trình diễn của các đội bóng nhỏ tại Euro 2016 – lần đầu tiên tăng lên 24 đội bóng – đã củng cố cho ý tưởng cho phép có thêm 8 quốc gia tham dự vòng chung kết World Cup.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Blick, Infantino đã nhắc tới sức ép từ phía các quốc gia thành viên của FIFA nhằm mở rộng sự kiện thể thao 4 năm mới có một lần này: “World Cup ngày nay không chỉ là một giải đấu bóng đá, mà còn dành cho mọi người.

Gianni-Infantino mo

“Hãy nhìn những người dân Iceland, Xứ Wales, Albania hay Hungary. Niềm phấn khích đó quả thực rất tuyệt vời. Chuyện gì đang xảy ra tại những quốc gia này, hẳn là những điều rất đáng tự hào.

“Thể thức thi đấu World Cup chuyển từ 32 lên 40 đội khá khó khăn, nhưng nó sẽ giúp đạt được mục tiêu của FIFA – phát triển bóng đá khắp thế giới. Vì vậy, hoạt động quảng bá thật sự là vô giá.”

Quan chức 46 tuổi người Thụy Sỹ, đầu tháng này đã được chứng minh trong sạch và không vi phạm các quy tắc đạo đức của FIFA, cũng cho rằng nội dung bóng đá tại Olympic cũng nên cân nhắc vấn đề này.

Giải đấu này, nơi các đội chỉ được đưa vào 3 cầu thủ trên 23 tuổi, không có được danh tiếng như các sự kiện bóng đá quốc tế khác.

“Đây thực sự là một vấn đề và nó nhạy cảm nên chúng tôi phải cùng giải quyết với Ủy ban Olympic Quốc tế,” ông nói.

“Hình thức của giải đấu này không giống ai, và nội dung thi đấu bóng đá nam, chủ yếu là các cầu thủ dưới 23 tuổi và một vài cầu thủ lớn tuổi hơn, không phải là một giải pháp tốt.

“Ngoài ra, lịch thi đấu cũng quá dày. Vấn đề này cần phải tiếp tục được thảo luận nghiêm túc.

“Trong khi đó, trái lại, nội dung bóng đá nữ tại Olympic lại rất phát triển.”